Điện mặt trời nông nghiệp không phải là điện mặt trời mái nhà

Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo khẳng định rằng điện mặt trời nông nghiệp không phải là điện mặt trời mái nhà nên không được hưởng quyền lợi giá bán 8,38 cent.

Trong báo cáo gửi Bộ Công Thương ngày 24/8 mới đây, Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo trích dẫn Quyết định 13/2020, Luật Xây dựng 2014 cho biết, Hệ thống điện mặt tri mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lp đặt trên mái nhà và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có nguồn điện áp từ 35 ktrở xuống ca Bên mua điện.

Còn các hệ thống điện mặt trời lắp trên khung giá đỡ trên hồ, ao nuôi cá, cây trồng nông nghiệp công nghệ cao… mà không lắp đặt trên mái nhà công trình xây dựng, Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo khẳng định, nhưng trường hợp như trên không được tính là điện mặt trời mái nhà. Do đó, không được áp dụng giá bán điện với hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Quyết định 13/2020.

Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo nói “khi không phải là điện mặt trời mái nhà thì sẽ được xác định là điện mặt trời mặt đất nối lưới”.

Hiện nay, EVN mua điện các công trình điện mặt trời mái nhà với giá là 8,38 cent (khoảng 1.943 đồng/kWh), còn giá mua điện mặt trời mặt đất là 7,09 cent (khoảng 1.644 đồng/kWh) và điện mặt trời nổi là 7,69 cent (khoảng 1.783 đồng/kWh).

Theo báo cáo này, Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo cho biết, hệ thống điện mặt trời mái nhà đầu tư theo dây chuyền có tổng công suất trên 1 MW (mỗi hệ thống dưới 1 MW) tại cùng một chủ đầu tư và đấu nối tại một hoặc nhiều điểm đúng với quy định về hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Quyết định 13 và Thông tư 18. Do đó, hệ thống điện mặt trời kiểu này được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Chủ đầu tư tận dụng các mái nhà văn phòng, nhà nghỉ, nhà để xe nhân viên, nhà xưởng, nhà kho… để đầu tư điện mặt trời mái nhà. Và chỉ được EVN ký hợp đồng mua bán điện nếu điện mặt trời trên mái phù hợp với quy định tại Quyết định 13/2020 và Thông tư số 18.

Điện mặt trời nông nghiệp không được coi là điện mặt trời mái nhà

Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại nhà ở. Ảnh: LITHACO

Cục Điện lực kiến nghị lên UBND các tỉnh, cấp quản lý hoạt động xây dựng trang trại, nhà xưởng theo thẩm quyền quản lý đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và chủ động hướng dẫn các nhà đầu tư tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật.

Riêng đối với các kiến nghị liên quan tới lắp đặt hệ thống điện mặt trời trong khu công nghiệp với mục đích tự sử dụng, Cục Điện lực cho rằng, không cần bổ sung quy hoạch. Nhưng EVN vẫn phải chịu trách nhiệm đầu tư đường dây điện, trạm… đầy đủ để đảm bảo cung cấp đủ điện khi không có nắng, khi không có điện mặt trời.

Trước đó, nhiều chủ đầu tư điện mặt trời tại các trang trại nông nghiệp ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Đăk Nông… cho biết họ đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên, hiện nay vì chưa có đầy đủ tiêu chí xác định cụ thể là điện mặt trời mái nhà hay nối lưới mà họ chưa thể ký hợp đồng mua bán điện cũng như thanh toán tiền điện với EVN. Trong khi đó, phần nhiều trong số tiền đã bỏ ra đầu tư họ phải đi vay ngân hàng.

Về phía EVN, tập đoàn này đã 2 lần gửi văn bản “yêu cầu” Bộ Công Thương sớm có hướng dẫn chi tiết phân biệt dự án điện mặt trời mái nhà và nối lưới tại các trang trại nông nghiệp.

Đến ngày 23/8 đã có gần 45.300 hệ thống điện mặt trời mái nhà vận hành, công suất 1.029 MW, sản lượng đạt khoảng 500.692 MWh.

Bình luận