EVN kiến nghị cần có cơ chế hỗ trợ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời áp mái

TTO – Các cơ chế chính sách liên quan tài chính, cách thức chi trả cho việc bán điện vẫn còn chậm, chưa có hướng dẫn chi tiết về tiêu chuẩn, kỹ thuật lắp đặt an toàn dẫn đến tâm lý lo ngại và chần chừ khi đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời trên mái nhà.

EVN kiến nghị có cơ chế hỗ trợ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời áp mái

Hình ảnh điện mặt trời mái nhà. Ảnh: LITHACO

Thông tin được đưa ra tại diễn đàn “Phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam: Lợi ích, nút thắt và giải pháp tháo gỡ” trong khuôn khổ Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2020 diễn ra từ ngày 25-8  đến ngày 28-8 do Liên minh Năng lượng bền vững tổ chức trực tiếp tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) chia sẻ, cơ chế giá khuyến khích đã giúp Việt Nam đạt được 1.000 MW cho điện mặt trời mái nhà chỉ trong vòng 2 năm qua, đó là đòn bẩy tạo điều kiện cho hàng nghìn nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia thị trường từ nghiên cứu, kinh doanh, sản xuất, phân phối…

Các chuyên gia nhận định, việc khai thác để đạt được khoảng 5.000-6.000MW điện mặt trời mái nhà theo quy mô hộ gia đình là hoàn toàn có khả thi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa thực sự sẵn sàng, bởi chính sách hỗ trợ quá ít, thời gian quá ngắn, cách thức chi trả cho việc bán điện vẫn còn chậm, chưa có hướng dẫn tiêu chuẩn cụ thể, kỹ thuật an toàn chưa đảm bảo cần tháo gỡ chính sách tài chính…

Ông Trần Viết Nguyên, phó trưởng Ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết tính đến ngày 23-8,cả nước có tổng 45.490 dự án điện mặt trời áp mái đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam ký hợp đồng mua bán và đấu nối vào lưới điện, công suất 1.029 MWp, sản lượng đạt khoảng 500.690 MWh, giảm phát thải khoảng 457.130 tấn khí CO2 (tương đương 77.257 TOE).

EVN đã mua lại điện theo quy định, giúp hỗ trợ một phần nào đó, để đảm bảo cung – cầu năng lượng, bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn và vướng mắc. Việc truyền thông, quảng bá về phát triển điện mặt trời mái nhà còn nhiều hạn chế. Vì vậy khách hàng còn nhiều e ngại trong đầu tư do thiếu thông tin về sản phẩm, đơn vị thi công, lắp đặt, vận chuyển, bảo hành thiết bị.

Chi phí thiết bị, vận chuyển và lắp đặt điện mặt trời mái nhà vẫn còn khá cao, chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các thiết bị. Hiện nay cũng chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy phép xây dựng, về tải trọng, kết cấu mái khi lắp đặt. Nhà đầu tư phát triển dự án chỉ tập trung tại một khu vực nhất định, dẫn tới khả năng đấu nối và giải tỏa công suất hệ thống bị hạn chế.

EVN kiến nghị lên Chính phủ nhằm khuyến khích các cơ quan, đơn vị, tổ chức trực thuộc lắp đặt hệ thống, có chinh sách hỗ trợ các hộ gia đình một phần chi phí đầu tư ban đầu. Các bộ ngành liên quan cũng sớm đưa ra tiêu chuẩn, chính sách khuyến khích họ gia đình nhằm phát triển điện mặt trời mái nhà cho giai đoạn cuối 2021, đầu 2022.

“Sau cơ chế giá hỗ trợ (gọi là giá FIT2) theo Quyết định 13/BCT, sang năm 2021, chúng ta sẽ sớm có cơ chế, chính sách mới. Vì vậy chúng tôi cũng kiến nghị Bộ Công thương sớm nghiên cứu thành công cơ chế chính sách để gối đầu tiếp việc phát triển điện mặt trời mái nhà tại khu vực Việt Nam. Với mục tiêu, đến năm 2035 có thể đạt được khoảng 30.000MW công suất điện mặt trời mái nhà, để đạt được mức kỳ vọng này thì cơ chế, chính sách rất quan trọng” – ông Nguyên nói.

Còn theo ông Nguyễn Anh Dũng, cán bộ dự án của Dự án Năng lượng tái tạo và Tiết kiệm năng lượng tại GIZ Việt Nam cho biết, cần phải nâng cao tỷ lệ nội địa hóa để đưa ra sản phẩm dịch vụ, công nghệ của Việt Nam với giá hấp dẫn hơn. Hiện nay chúng ta đang dùng cơ chế giá ưu đãi FIT để thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà, nhưng cũng nên có cơ chế giá FIT ưu đãi hơn cho sản phẩm sản xuất từ Việt Nam để tăng nội địa hóa.

1 phản hồi

  1. Phan công minh viết:

    Với Đà phát triển năng lượng tái tạo như hiện tại,tự nhiên Evn có được nguồn điện để kinh doanh từ tất cả nguồn đầu tư của doanh nghiệp và cá thể mà bản thân ngành điện o phải bỏ tiền ra đầu tư nhà máy.để kd một cách rõ ràng và bình đẳng đề nghị Evn phải nâng cấp kịp thời các trạm biến áp và đường tải điện đáp ứng được nhu cầu khi doanh nghiệp và người dân cần lắp đặt thêm sản lượng điện.

Bình luận