LITHACO là một trong những công ty lắp điện mặt trời được EVN lựa chọn trong nền tảng EVNSOLAR.

Để góp phần thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà, ngày 9/9, tại TP.HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà với tên gọi EVNSOLAR. Trong thời gian tới, nền tảng EVNSOLAR sẽ được phát triển trên các ứng dụng di động giúp kết nối, tương tác nhiều hơn giữa những người sử dụng.

LITHACO là một trong những công ty lắp điện mặt trời được EVN lựa chọn trong nền tảng solar

Hình ảnh Lithaco đang lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho 1 doanh nghiệp tại TPHCM

Nền tảng EVNSOLAR bước đầu được xây dựng trên trang web có địa chỉ http://solar.evn.com.vn cung cấp giải pháp toàn diện cho các chủ đầu tư là hộ gia đình, là doanh nghiệp có mái nhà, có nhu cầu phát triển dự án điện mặt trời mái nhà. Với nền tảng này, những khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ dàng kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín có giá thành hợp lý, với các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho việc đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Theo ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN, nền tảng EVNSOLAR được thiết kế với tôn chỉ lấy khách hàng làm trung tâm, mang lại cho khách hàng những giá trị khác biệt đó là: Cung cấp giải pháp toàn diện, dễ dàng cho hộ gia đình để phát triển một dự án điện mặt trời mái nhà với chất lượng cao nhất, chi phí hợp lý nhất.

Đơn cử, dễ dàng kết nối khách hàng với nhà lắp đặt uy tín, cho phép khách hàng lựa chọn báo giá tốt nhất. Cụ thể, khách hàng có 2 cách để tìm được nhà thầu tốt nhất, bao gồm: Không cần đăng ký account (tài khoản), dùng công cụ tìm kiếm của nền tảng, nhập địa chỉ nhà mình, sẽ hiện ra danh sách các nhà thầu trên bản đồ google, mỗi nhà thầu đều có chỉ số đánh giá rating (xếp hạng) đính kèm; Khách hàng liên hệ trực tiếp với nhà thầu; Hoặc đăng ký 1 account miễn phí và dùng ngay được, đăng nhập, gửi nhu cầu lắp điện mặt trời mái nhà của mình (thông tin không công khai, chỉ các nhà thầu nhận được), sau đó các nhà lắp đặt sẽ gửi các bản chào giá, khách hàng sẽ so sánh các bản chào giá cùng với thông tin của nhà thầu đi kèm để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

LITHACO là một trong những công ty lắp điện mặt trời được EVN lựa chọn trong nền tảng solarCông bố nền tảng EVNSOLAR sáng 9/9 tại TPHCM.

Các nhà thầu cung cấp dịch vụ điện mặt trời mái nhà tham gia vào nền tảng EVNSOLAR phải cam kết chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Với mỗi dự án điện mặt trời mái nhà sau khi hoàn thành, nhà thầu sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ hoàn công chi tiết (Solar Quality Passport) dựa trên mẫu hồ sơ theo tiêu chuẩn đánh giá của CHLB Đức. Thông qua bộ hồ sơ này, chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà có thể đánh giá được chất lượng của dự án đã hoàn thành. Ngoài ra, sau khi hoàn thành dự án, mỗi chủ đầu tư sẽ được cấp tài khoản để có thể phản hồi và đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ của nhà thầu trên nền tảng.

Những thông tin chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện mặt trời mái nhà, khả năng tìm kiếm nhà thầu thông minh, chức năng nhận báo giá từ nhiều nhà thầu, chức năng đánh giá nhà thầu sau khi dự án hoàn thành là những yếu tố quan trọng, giúp cho những người có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ tìm kiếm, tham khảo và quyết định.

Trong thời gian tới, nền tảng EVNSOLAR còn tiếp tục được phát triển trên các ứng dụng di động. Các công cụ, tiện ích, công nghệ sẽ tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện giúp kết nối, tương tác nhiều giữa những người sử dụng.

Cần khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia vào điện mặt trời mái nhà

“Điện mặt trời trên mái nhà có tính chất phân tán, quy mô nhỏ, được tiêu thụ tại chỗ, giảm tổn thất của quá trình truyền tải, phân phối, có thời gian phát chủ yếu vào ban ngày gần giờ cao điểm của hệ thống điện giúp giảm đỉnh phụ tải, tận dụng được diện tích mặt bằng mái lớn tại các khu dân cư, doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng điện lưới đầy đủ, thuận tiện trong việc đấu nối, không tác động nhiều quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất… Do đó cần khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư để cấp điện tự dùng và phần dư bán lại cho ngành điện”, Ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục Trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương, cho biết.

Ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục Trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương đánh giá, nền tảng EVNSOLAR là nền tảng về điện mặt trời mái nhà đầu tiên tại Việt Nam (tương tự như Airbnb và Grab); là nền tảng công nghệ số nhằm tạo ra nhiều giá trị bằng cách tạo điều kiện thuận lợi giữa người mua và người bán, giữa các bên tham gia (khách hàng/chủ mái nhà, nhà thầu, nhà cung cấp vật tư thiết bị, nhà đầu tư, ngân hàng….), kết nối và tương tác trực tiếp với nhau.

Theo đánh giá của EVN, tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà ở nước ta được đánh giá còn rất lớn. Ngoài số lượng hàng triệu mái nhà của các hộ gia đình, mái nhà của các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, các trung tâm thương mại, nhà xưởng trong các khu công nghiệp… là những nơi có thể lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà trong thời gian tới.

LITHACO là một trong những công ty lắp điện mặt trời được EVN lựa chọn trong nền tảng solar

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà ở nước ta được đánh giá còn rất lớn . Ảnh: Lithaco

Tính đến đầu tháng 9, cả nước đã có tổng cộng gần 50.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất gần 1.200 MWp được lắp đặt và đưa vào vận hành.

Ông Bùi Quốc Hùng cho biết thêm, nhằm khuyến khích phát triển điện mặt trời nói chung và điện mặt trời mái nhà nói riêng, Bộ Công Thương đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Đối với điện mặt trời mái nhà được áp dụng nhiều khuyến khích ưu đãi hơn như giá bán điện cao hơn, miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực…

EVN phát triển nền tảng EVNSOLAR với các mục tiêu chính:

– Thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà với quy mô lớn, tốc độ nhanh và nguồn vốn được xã hội hóa góp phần tăng nguồn cung ứng điện, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội.

– Tạo dựng thị trường điện mặt trời mái nhà với tiêu chuẩn chất lượng cao mang lại lợi ích cho cả khách hàng và hệ thống điện.

Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN

Bình luận