fbpx

Những nước chuyển sang điện sạch, điện than giảm kỷ lục trong năm 2019

Sản lượng điện than toàn cầu giảm mức kỷ lục khoảng 3% năm 2019. Con số này có ảnh hưởng lớn đến cố gắng chống biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm của thế giới.

Thống kê này sở hữu ý nghĩa vì trong tổng lượng phát thải CO2 toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch năm 2018, có đến 50% là CO2 trong khoảng nhà máy điện than. Điện than cũng là 1 trong các tác nhân gây ô nhiễm to nhất nên các nước lớn mạnh như Mỹ, châu Âu đều đã cắt giảm hoặc dừng sử dụng các nhà máy điện than.

Nhờ sản lượng điện than giảm 3% năm nay, phát thải CO2 thế giới mang thể sẽ tăng chậm hơn. dù thế, lượng than sử dụng và lượng phát thải tạo ra vẫn vượt xa mức cần để đạt những mục tiêu trong ký hợp đồng chung Paris.
Mức giảm này tương đương 300 TWh (terawatt giờ), phổ quát hơn tổng sản lượng điện trong khoảng than của Đức, Tây Ban Nha và Anh gộp lại.

Dưới đây là các biến động trong bức tranh từng khu vực về điện than và điện tái tạo, theo Lauri Myllyvirta, Trưởng lực lượng phân tích, trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và ko khí Sạch (CREA), trong bài viết trên trang Carbon Brief chuyên theo dõi chính sách khí hậu và năng lượng.

Những nước chuyển sang điện sạch, điện than giảm kỷ lục trong năm 2019

Hệ thống điện mặt trời nổi tại Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: Imagine China/Newscom.

Dữ liệu được ông tổng hợp trong khoảng cơ quan Báo cáo của các nước và từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đối với các nước đơn vị hiệp tác và vững mạnh Kinh tế (OECD).

Báo cáo giảm 3% sản lượng điện than toàn cầu là do mức giảm kỷ lục ở các nước tăng trưởng, cũng như do sản lượng ở Trung Quốc ko tăng lên so với năm ngoái, các biến chuyển đáng chú ý bao gồm 1 số nước thuộc khối OECD, chứng kiến năng lượng gió và mặt trời tăng mạnh trong năm 2019, còn nhu cầu điện năng giảm do kinh tế tăng chậm hơn.
Trong khi đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng giảm nhu cầu điện năng. Xuất khẩu của hai nước này đã giảm mạnh. Điện hạt nhân đã nâng cao đáng kể, làm cho lượng than phục vụ phát điện giảm.

Ở Bắc Mỹ, 60% của mức giảm lượng than là vì chuyển sang điện khí, do những nhà máy điện than đóng cửa và các nhà máy điện khí đi vào hoạt động.

Điện than Đông Nam Á nâng cao 10% – VN đóng góp phổ quát nhất
Sản lượng điện than khu vực dự đoán sẽ tăng 10% vào năm 2019, do nhiều nhà máy điện than mới được khánh thành. Việt Nam đóng góp phổ biến nhất vào mức nâng cao 10% này. nhập khẩu than của Việt Nam đã tăng gấp đôi, khi mà sản lượng than nội địa tăng 10% trong 10 tháng đầu 2019.

Đông Nam Á thường được cho là khu vực xúc tiến tăng trưởng cho ngành nghề than thế giới, do nhập cảng khối lượng to. Thống kê Năng lượng tái tạo 2019 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nói khu vực này đang đi sau thế giới trong việc chuyển hướng sang điện tái tạo.

Những nước chuyển sang điện sạch, điện than giảm kỷ lục trong năm 2019

Người đi xe đạp trước một nhà máy điện than ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: CarbonBrief.

Nhu cầu điện năm nay ở Trung Quốc chỉ nâng cao 3%, so mang 6,7% trong 2 năm qua. những mức nâng cao này đều được đáp ứng bởi năng lượng tái tạo.

Năm 2019, sản lượng điện hạt nhân, điện gió, và thủy điện của Trung Quốc đều tăng, và lượng than tiêu dùng để phát điện không tăng so với năm ngoái. dù thế, Trung Quốc vẫn xây phổ thông nhà máy, khoảng 1 nhà máy mỗi hai tuần. vì vậy tỷ lệ vận hành giảm xuống mức kỷ lục 48,6% – năm thứ tư liên tiếp mà tỷ lệ này dưới mức 50% ở Trung Quốc, và dưới trung bình toàn cầu 54%.

Tỷ lệ này tốt sẽ khiến lợi nhuận từ điện than giảm đi, giảm động lực để các doanh nghiệp đầu tư xây nhà máy mới.

Năm 2012, IEA từng nói: “Trung Quốc là than, than là Trung Quốc”. đến 2019, Trung Quốc vẫn chiếm vị trí áp đảo trong dùng than thế giới, có tỷ lệ 48,1%, và là nước sản xuất, tiêu thụ và nhập cảng than phổ quát nhất toàn cầu. ngoài ra, 2019 cũng chứng kiến những hiệp đồng nhà máy điện gió và mặt trời dự kiến phát điện ở giá tiền rẻ hơn điện than vào năm 2020.

Cac nuoc chuyen sang dien sach, dien than giam ky luc trong nam 2019 hinh anh 5 regionaldispatch_ca_rmichphotos188099_2400.jpg
Hệ thống điện mặt trời nổi tại Hoài Nam, thức giấc An Huy, Trung Quốc. Ảnh: Imagine China/Newscom.Hàn Quốc tham vẳng theo đuổi điện tái tạo
ví như điện than Trung Quốc vẫn nâng cao, nhưng tăng chậm lại, điện than Hàn Quốc lại giảm kỷ lục. Sản lượng 7 tháng đầu năm giảm 9,8% so mang cộng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc, vốn Đứng thứ tư thế giới về nhập cảng than sau Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, chứng kiến lượng than nhập khẩu 7 tháng đầu năm giảm 10%.

Hàn Quốc đã đề xuất tăng chỉ tiêu điện tái hiện lên 30-35% vào năm 2040, so có 8% hiện giờ.

Nhật Bản đã giảm xuất khẩu than 3,5%, tính trong 9 tháng đầu năm, so với cộng kỳ năm ngoái. Nhu cầu điện ko nâng cao, khi mà điện hạt nhân lại nâng cao.

Khói bốc lên từ ống khói nhà máy nhiệt điện, nhìn trong khoảng bờ sông Hàn chạy qua thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Ảnh: AFP.Mỹ, EU – giảm điện than ở mức kỷ lục
Mỹ sẽ có 1 năm giảm mạnh nhất về điện than. Sản lượng giảm 13,9% trong 8 tháng đầu năm so với cộng kỳ năm ngoái.

Những nước chuyển sang điện sạch, điện than giảm kỷ lục trong năm 2019

Số nhà máy đóng cửa năm nay cũng ở mức kỷ lục. dự kiến tổng cộng 57 nhà máy đóng cửa, tổng công suất 14 GW, khoảng 5,8% Thống kê tổng. Năm 2018, lượng công suất bị đóng cửa là 15,5 GW (6%).

EU cũng chứng kiến mức giảm điện than chưa từng thấy là 19% trong nửa đầu năm, và dự đoán sẽ lên đến 23% vào nửa sau.

Khoảng một nửa mức giảm ấy là do tác động của nguồn điện gió, điện mặt trời mới. Nửa còn lại là do chuyển từ điện than sang điện khí – đồng thời, giá carbon trong hệ thống tìm bán phát thải của EU đã lên 20 euro cho 1 tấn CO2, làm cho giá điện than đắt hơn giá điện khí trong suốt năm 2019.

Nhưng điện than sẽ chuyển sang điện gió và điện mặt trời phổ biến hơn là chuyển sang điện khí, vốn không sở hữu rộng rãi nhà máy mới vun đắpsố đông nước Tây Âu chứng kiến những mức giảm ấn tượng – trong khoảng 22% của Đức tới 79% của Ireland, trong nửa đầu 2019sở hữu những nước Tây Âu gần như chơi sản sinh điện than trong năm nay. chả hạn, Ireland, Pháp và Anh chỉ với 2% điện than, Tây Ban Nha và Italy sở hữu 6%, trong nửa đầu 2019. Anh đóng cửa toàn bộ điện than trong 2 tuần tháng 5 – lần trước nhất kể từ cách mạng Công nghiệp.

Mức giảm ở Đông Âu và Trung Âu nhỏ hơn, vì số nhà máy điện gió và mặt trời mới rất nhiều bằng 0. Phổ biến hóa năng lượng cũng ở mức ấn tượng ở Ấn Độ. Nhu cầu điện ở Ấn Độ tiếp diễn giảm mạnh. Điện từ nguồn chẳng phải than nâng cao khoảng 12% trong 9 tháng đầu năm, làm điện than giảm mạnh.

Nguồn: news.zing.vn

 

Bình luận