Thay vì bỏ ra hàng chục tỉ đồng đầu tư, nhiều doanh nghiệp chọn thuê hệ thống điện mặt trời để tiết kiệm chi phí, giảm tiền điện và góp phần sử dụng năng lượng xanh

Bên cạnh đó ở góc độ các nhà đầu tư kể cả trong nước và ngoài nước họ nhìn thấy được cơ hội sinh lời quá tốt với cơ chế khuyến khích điện mái nhà hiện nay, cụ thể chính phủ đã ban hành giá mới là 9,35 Uscents đến hết 2021.

Thuê hệ thống điện mặt trời lãi đủ đường

Ông Nguyễn Văn Chung một chủ doanh nghiệp ở Vĩnh Long có nhiều nhà máy nước đá lớn nhất nhì khu vực cho biết gần đây nhiều Nhà đầu tư đến liên hệ thuê lại mái nhà để đầu tư lắp điện năng lượng mặt trời bán lại cho điện lực và họ sẽ “chia” lại cho ông Chung từ 5% đến 10% tiền bán điện tùy thuộc vào thời gian thuê là 15 năm hay 20 năm.

Tại sao rộ lên dịch vụ thuê hệ thống điện mặt trời
Lethaco thi công hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp

Thuê hệ thống điện mặt trời thực chất là hùn mái nhà

“Gọi là hợp tác nhưng thực chất là chúng tôi hùn mái nhà, đơn vị cung ứng sẽ đầu tư toàn bộ hệ thống và bán điện mặt trời lại cho Nhà nước với giá là 2,156 đồng, bởi vì nhà máy chỉ chạy (sản xuất) giờ thấp điểm nên lượng điện sản sinh từ hệ thống vào ban ngày gần như được bán lên lưới toàn bộ lên lưới” ông Chung cho biết.

Một lãnh đạo thuộc EVN tỉnh Tây Ninh cho biết “vài tháng qua có vài doanh nghiệp đầu tư Esco ( Energy Survice Company: tạm dịch Công dịch vụ năng lượng) kết nối với các trường học trong tỉnh để đầu tư điện mặt trời bán lại cho trường bằng giá với EVN.

Sau khi kết thúc hợp đồng 15 đến 20 năm doanh nghiệp sẽ chuyển giao lại hệ thống cho trường sử dụng tiếp, một số nhà đầu tư khác liên hệ các doanh nghiệp trên địa bàn có mái nhà rộng để thuê hệ thống điện mặt trời tái đầu tư và họ ra giá tiền thuê đơn giản là 200 triệu đồng mỗi năm cho 1MWp vị lãnh đạo này cho biết.

Tại sao rộ lên dịch vụ thuê hệ thống điện mặt trời
Hùn mái nhà để làm hệ thống điện mặt trời

Theo thỏa thuận, nếu ký hợp đồng chính thức, sau khi hết hợp đồng, nhà cung cấp bàn giao lại hệ thống điện mặt trời cho “chủ nhà” tiếp tục khai thác đến hết thời hạn sử dụng (về lý thuyết, mỗi tấm pin năng lượng mặt trời có hạn sử dụng 20-25 năm).

Một đại diện của EVN Tân Phú HCM cho chúng tôi biết “các đơn vị Esco trong nước đã liên hệ với EVN Tân Phú kểt nối với siêu thị Aeon trên địa bàn để xin đầu tư Esco, EVN Tân Phú đã kết nối và họ đang trao đổi phương án”

Tại sao rộ lên dịch vụ thuê hệ thống điện mặt trời
Kênh sinh lời rất cao khi nhà nước bao tiêu thu mua đến 20 năm với giá 9,35 cents

Thời điểm chín muồi và chớp lấy cơ hội

Tại sao các nhà đầu tư (Esco) săn lùng các mái để thuê hệ thống điện mặt trời với các doanh nghiệp để đầu tư điện mặt trời? rõ ràng đây là kênh sinh lời rất cao khi nhà nước bao tiêu thu mua đến 20 năm với giá 9,35 cents, với giá này theo tính toán của chúng tôi nếu họ trích lợi nhuận cho chủ mái nhà 5% thì thời gian hoàn vốn 6 năm.

Còn trích lợi nhuận 10% thì thời gian hoàn vốn là 7 năm như vậy họ tiếp tục sinh lời từ 9 đến 13 năm, với hệ thống 1MWp lắp đặt ở miền nam thì mỗi năm họ thu được trên 3 tỷ đồng sau khi đã trích lại tiền thuê cho “chủ nhà”.

Đại diện Lithaco đánh giá đây là thời điểm chín muồi để đầu tư điện mặt trời bởi công nghệ này đã rất tiến bộ, giá tấm pin năng lượng mặt trời khá hợp lý có lẻ đã tiệm cận chi phí sản xuất do lượng tồn kho từ Trung Quốc đổ về. Bên cạnh đó, Chính phủ có chính sách hỗ trợ, mua điện

Đối tượng nào nên đầu tư thông qua Esco

Thông thường các Esco sẽ nhắm đến các siêu thị lớn, các doanh nghiệp FDI bởi vì đối tượng thứ nhất đang mua điện của EVN với giá rất cao (bình thường : 2,254 đ/kwh, thấp điểm 1,256 đ/kwh, cao điểm là 3,923 đ/kwh), còn đối tượng thứ hai thông thường họ cần có chứng chỉ sử dụng năng lượng xanh cho nên họ sẽ có động cơ đầu tư hơn, bên cạnh đó các Esco thường lựa chọn các chủ mái nhà là các công ty lớn để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư dài hạn.

Với cơ chế FIT 2 của chính phủ ưu tiên điện mặt trời mái nhà đến 2021 dự báo mô hình đầu tư này sẽ nở rộ trong thời gian tới. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 1900252527

Website: https://lithaco.vn/

Fanpage: https://facebook.com

Bình luận