Lựa chọn tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp như thế nào cho đúng?

Nhiều chủ doanh nghiệp muốn đầu tư để lắp đặt tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp nhưng gặp khó khăn khi lựa chọn tấm pin và inverter thế nào cho phù hợp trong khi thị trường rất nhiều nhãn hiệu khác nhau.

Theo thống kê hiện nay ở Việt Nam thị trường điện mặt trời hầu hết 80% hoặc thậm chí 90% các thiết bị đều nhập từ Trung Quốc. Phần còn lại từ Đông Nam Á, Ấn Độ và Châu Âu.

Lựa chọn tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp :

Tấm pin quang điện có thể được xem như là phần quan trọng nhất của hệ thống bên cạnh bộ biến tần.

Chúng ta có thể chia ra bốn nhóm thiết bị: tấm pin chất lượng trung bình, chất lượng khá, tấm pin tốt và tấm pin cao cấp.

Tấm pin chất lượng trung bình là các tấm pin giá rẻ của Trung Quốc, thông thường chúng là các nhãn hiệu rất xa lạ có chế độ bảo hành ít và giá rẻ. Thường hiệu suất thấp và mau bị suy hao hay còn gọi là chai pin chỉ sau năm đầu tiên sử dụng.

Nhóm tấm pin chất lượng khá thông thường là các tấm pin sản xuất trong nước một số nhãn hiệu của Việt Nam, phần khác là các Nhà máy của China dịch chuyển sang Việt Nam để né thương chiến Mỹ, Trung.

Nhóm tấm pin tốt là các tấm pin cấp 1 được Bloomberg xếp hạng như: Qcells, Jinko, Trinasolar, JA Solar, Canadian, Longi, LG…hầu hết các tấm pin này có hiệu suất cao, chế độ bảo hành dài hạn, và giá thành không quá cao hơn nhóm trong nước, đây là các tấm pin chiếm doanh số vượt trội so với phần còn lại. Và hầu hết các dự án solar farm và các khách hàng doanh nghiệp đều lựa chọn các tấm pin trong danh sách của Bloomberg.

Nhóm còn lại tạm gọi là các tấm pin cao cấp như Sunpower, Panasonic, Solar City, Solar World…chúng thường có giá khá cao cho nên chỉ phù hợp cho các công trình tòa nhà như Google, Facebook, Amazon.com, Tesla, các công trình của chính phủ, quân đội và một phần cho các dự án khu dân cư.

Danh sách các tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp cấp 1 mới nhất 2019 (cập nhật Q2).

Theo phát hành năm ngoái, Danh sách mô đun Bloomberg 2019 không được Bloomberg New Energy Finance công bố trực tuyến. Không nên nhầm lẫn, danh sách này có tên là danh sách Tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp cấp 1 mới nhất 2019 có sẵn trực tuyến. Như mọi khi, hãy xem đây là sự thay thế trực tuyến mới nhất của bạn với các danh sách các tấm pin năng lượng mặt trời cấp 1 phổ biến khác có sẵn cho các yêu cầu nghiên cứu của bạn.

Tư vấn lựa chọn tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp
Tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp – Qcells đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng quý 2 của Bloomberg

Qcells đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng quý 2 của Bloomberg

Bảng danh sách các tấm pin của Bloomberg Quý 2 năm 2019

Stt Nhà sản xuất Made in
1 Jinko Solar China
2 Hanwha QCells Malaysia/Korea
3 JA Solar China
4 Canada Solar China/Vietnam
5 Longi China
6 Risen Energy China
7 Trina Solar China/Vietnam
8 Chint / Astronergy China
9 GCL Systems China
10 Talesun China

Thấy gì qua bảng xếp hạng quý 2 của Bloomberg? Hầu hết các tấm pin đều sản xuất (made in) ở Trung Quốc, một số có nhà máy Việt Nam như Canadian, Trina Solar…nhưng đều xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ. Có lẻ hiếm hoi trường hợp Qcells là thương hiệu lớn có Nhà máy China, Malaysia, Korea…

Như vậy có sự thăng tiến của cả Jinko và Qcells trong Quý 2 này, trong đó Qcells có sự ổn định đáng kinh ngạc điều này chứng minh này một lần nữa chứng rằng đây là nhà sản xuất được tín nhiệm nhất không chỉ ở Mỹ, Úc, Châu Âu, Châu á nói chung mà ngay cả Việt Nam thì đây là tấm pin rất được thị trường ưa chuộng.

Tư vấn lựa chọn tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp
Tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp

Qcells đứng đầu trong bảng xếp hạng quý 2 của Bloomberg

Ngoài các nhà sản xuất trên thì Bloomberg cũng gợi ý một danh sách các nhà sản xuất Tấm pin mặt trời cho doanh nghiệp hàng đầu bên cạnh tấm năng lượng mặt trời cấp 1 mới nhất 2019 Q2.
Sunpower (Công nghệ tế bào hiệu quả nhất thế giới).
SolarWatt (Bảo hành dài nhất thế giới).
Panasonic (Hiệu quả tinh chế, nhà sản xuất đáng tin cậy).
Kyocera (Tiên phong năng lượng mặt trời trong hơn 40 năm).
AE Solar (Á quân năm 2019 dành cho sự đổi mới).
Huyndai (Top 100, Forbes 2019 Thương hiệu có giá trị nhất thế giới.

Tuy nhiên các tấm pin mặt trời này có giá khá đắt so với các tấm pin trong danh sách Bloomberg, vì vậy có thể phù hợp cho các dự án hộ gia đình và quy mô doanh nghiệp, ít được các nhà đầu tư quy mô solar farm lựa chọn do yếu tố giá thành.

Cuối cùng các đánh giá hay sắp xếp trên chỉ mang tính tham khảo, không có xếp hạng hay đánh giá nào là tuyệt đối, chúng tôi cũng không có ý đề cao thương hiệu nào hay đánh giá thấp một thương hiệu nào cụ thể, chỉ hy vọng giúp các chủ doanh nghiệp có cái nhìn và thông tin tổng hợp để đưa ra quyết định cuối cùng.

FBhttps://www.facebook.com/Lithaco.vn/

 

Bình luận