Đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký trao đổi Bản ghi nhớ (MOU) đối tác hợp tác năng lượng toàn diện.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 30/9 tới 2/10, chiều 30/9, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký trao đổi Bản ghi nhớ (MOU) đối tác hợp tác năng lượng toàn diện tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thủ đô Washington. Buổi lễ có sự chứng kiến của lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Bộ Công Thương Việt Nam cũng như đại diện của nhiều tập đoàn lớn của hai nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với việc ký kết Bản ghi nhớ này, Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức trở thành đối tác hợp tác năng lượng toàn diện. Đây cũng được kỳ vọng sẽ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giúp mở ra một trang hợp tác mới, sâu sắc hơn và toàn diện hơn.

Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác năng lượng toàn diện
Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giúp thiết lập một khuôn khổ, cơ chế hợp tác rõ ràng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác cụ thể giữa các doanh nghiệp hai bên.
Phạm vi hợp tác được nêu trong Bản ghi nhớ hợp tác này trải rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác năng lượng, từ an ninh năng lượng; phát triển thị trường năng lượng; chuyển dịch năng lượng bao gồm việc phát triển, triển khai và vai trò của công nghệ phát thải thấp;… cho tới các quy định và chính sách năng lượng; hệ thống và quản lý năng lượng, bao gồm quản lý lưới, hòa lưới năng lượng tái tạo, các công nghệ thông minh và tích trữ năng lượng; phát triển công nghệ và hạ tầng năng lượng, bao gồm vai trò của hợp tác công tư.
Hai bên hy vọng Bản ghi nhớ sẽ đóng vai trò nền tảng để xây dựng lộ trình hợp tác trong từng lĩnh vực năng lượng cụ thể. Những nội dung này sẽ được trao đổi, xây dựng trên cơ sở phù hợp với thực tế cũng như năng lực của hai bên, đồng thời thể hiện rõ mối quan hệ đối tác tin tưởng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói riêng, giữa Chính phủ hai nước nói chung và sẽ là nền tảng chắc chắn, bảo đảm sự thành công của mối quan hệ đối tác hợp tác năng lượng trong tương lai.

Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác năng lượng toàn diện

Trả lời phóng viên TTXVN tại buổi lễ, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đây là hoạt động có ý nghĩa bởi Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, dẫn đến yêu cầu phát triển năng lượng ở mức cao, vì thế Việt Nam là thị trường lớn để các tổ chức của Hoa Kỳ đầu tư.
Việt Nam xác định Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng, không phải chỉ vì tính chất đơn thuần là thương mại hai chiều đang tăng trưởng rất nhanh mà Hoa Kỳ là quốc gia có các công nghệ tiên tiến phù hợp, hiện đại, thân thiện với môi trường trong lĩnh vực năng lượng nói chung và khí hóa lỏng nói riêng.
Ngoài ra, Hoa Kỳ là thị trường khí hóa lỏng tiềm năng dồi dào để cung cấp cho Việt Nam trong giai đoạn sắp tới, bởi Việt Nam là nước nhập khẩu năng lượng và phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn khí hóa lỏng nhập khẩu từ bên ngoài để đảm bảo an ninh năng lượng.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh việc ký văn kiện này cho thấy hai bên đã định hướng mục tiêu chung và những giải pháp cơ bản để mở rộng, sâu sắc hóa mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nhà nước và thể hiện vai trò của hai chính phủ. Đặc biệt, việc ký văn kiện này cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước khai thác cơ hội thị trường của hai nước thông qua khuôn khổ hợp tác song phương có sẵn.
Về phần mình, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tài nguyên Năng lượng Hoa Kỳ Francis F. Fannon cho rằng Bản ghi nhớ này tạo ra mối quan hệ rõ ràng và mạnh mẽ. Hoa Kỳ thực sự coi đây là bước đầu tiên và chờ đợi sự mở rộng nhiều lĩnh vực hợp tác hơn nữa trong tương lai. Điều này phản ánh sự tin tưởng và mối quan hệ song phương giữa hai nước, gửi thông điệp tới khu vực doanh nghiệp tư nhân của Hoa Kỳ để đầu tư vào Việt Nam và giúp Việt Nam đạt được mục tiêu về năng lượng của mình.
Ông Fannon cũng cho biết Hoa Kỳ có các chương trình giúp chính phủ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để đạt được tham vọng về năng lượng và người dân sẽ có nhiều lựa chọn về năng lượng sạch. Những chương trình đó mở ra các cơ hội và làm tăng sự tin tưởng của khối doanh nghiệp tư nhân Hoa Kỳ khi đầu tư vào Việt Nam.
Ngay sau lễ ký kết, với sự chứng kiến của lãnh đạo các Bộ ngành của hai nước, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao văn bản của Bộ Công Thương thông báo việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Tập đoàn AES làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2, thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT). Hợp đồng xây dựng nhà máy điện này có tổng trị giá khoảng hơn 5 tỷ USD, khi chính thức đi vào vận hành sẽ tạo ra nhu cầu nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) từ Hoa Kỳ lên tới gần 2 tỷ USD/năm.
Việc chấp thuận giao cho Tập đoàn AES thực hiện dự án quan trọng này thể hiện mối quan hệ hợp tác thực chất và nhất quán của Việt Nam, hướng tới sự hợp tác dài hạn theo chiều sâu trong lĩnh vực năng lượng và một cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ, đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nguồn https://bnews.vn/

Bình luận