Việt Nam lọt vào Top 10 quốc gia sử dụng năng lượng tái tạo nhiều nhất thế giới

Theo dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) mới công bố đây thì với cuộc chạy nước rút thần tốc sau năm 2020 của điện mặt trời để đạt công suất tích lũy 16,6 GW thì Việt Nam đã trở thành một trong 10 quốc gia có nhiều năng lượng mặt trời nhất thế giới.

Bảng xếp hạng các quốc gia/khu vực theo công suất năng lượng tái tạo của IRENA mới công bố đây.

Như vậy Việt Nam không những là cường quốc về năng lượng tái tạo của Đông Nam Á mà chính thức là cường quốc của thế giới.

Chú thích thêm của LITHACO :

Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) là một tổ chức liên chính phủ hỗ trợ các quốc gia trong quá trình chuyển đổi sang một tương lai năng lượng bền vững và đóng vai trò là nền tảng chính cho hợp tác quốc tế, một trung tâm xuất sắc và một kho lưu trữ chính sách, công nghệ, tài nguyên và tài chính kiến thức về năng lượng tái tạo. IRENA thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi và sử dụng bền vững tất cả các dạng năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng sinh học, địa nhiệt, thủy điện, đại dương, năng lượng mặt trời và năng lượng gió nhằm theo đuổi phát triển bền vững, tiếp cận năng lượng, an ninh năng lượng, tăng trưởng kinh tế các-bon thấp và thịnh vượng.

Với sự ủy thác từ các quốc gia trên thế giới, IRENA khuyến khích các chính phủ áp dụng các chính sách hỗ trợ đầu tư vào năng lượng tái tạo, cung cấp các công cụ thiết thực và lời khuyên chính sách để đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo, đồng thời tạo điều kiện chia sẻ kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ để cung cấp năng lượng sạch, bền vững cho thế giới đang phát triển dân số.

Để đạt được những mục tiêu này, IRENA cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ, bao gồm:

 • Đánh giá hàng năm về việc làm năng lượng tái tạo ;
 • Thống kê công suất năng lượng tái tạo ;
 • Nghiên cứu chi phí năng lượng tái tạo ;
 • Đánh giá mức độ sẵn sàng của năng lượng tái tạo, được thực hiện với sự hợp tác của các chính phủ và các tổ chức khu vực, để giúp thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo trên cơ sở từng quốc gia;
 • Bản đồ toàn cầu, bản đồ tiềm năng tài nguyên theo nguồn và theo vị trí;
 • Các nghiên cứu về lợi ích năng lượng tái tạo ;
 • Tạo thuận lợi cho quy hoạch năng lượng tái tạo của vùng;
 • Các công cụ phát triển dự án năng lượng tái tạo như Bộ điều hướng Dự án , Thị trường Năng lượng Bền vững và Cơ sở Dự án IRENA / ADFD .

Với hơn 180 quốc gia tích cực tham gia, IRENA thúc đẩy các nguồn tài nguyên và công nghệ tái tạo là chìa khóa cho một tương lai bền vững và giúp các quốc gia đạt được tiềm năng năng lượng tái tạo của mình.

  (Nguồn IRENA)

 

2 Bình luận

 1. Pham Phú Uynh viết:

  Hoan hô Việt nam phát triển mạnh năng lượng tái tạo. Chủ yếu là năng lượng mặt trời và năng lượng gió, nhưng còn nhiều bất cập. Hầu như toàn bộ máy móc, thiết bị đều nhập khẩu. Ta chưa làm chủ được công nghệ, nên lệ thuộc nước ngoài. Tính độc lập, tự chủ chưa phát huy, ta khó mà giàu lên được. Các tua bin gió quá đắt, rất khó thu hồi vốn. Sáng chế mớ trong nước bị coi thường, mặc dầu giá rẻ gấp 10 lần tuabin gió nhập ngoại. Còn năng lượng gió xa bờ đàng là dự định, dự kiến. Nhà nước kêu gọi, nhưng không bỏ tiền, làm thế nào mà phát triển được? Sáng chế khai thác năng lượng gió xa bờ rất thú vị đã có, nhưng nhà nước không đầu tư. Nếu đầu tư thì hành hạ về viết dự án dài không ai đọc, nhiều dự án “đánh trống bỏ dùi”, bế tắc chiu vào đường hầm không lối thoát. Tôi đề nghị có cuộc Seminar gồm các nhà khoa học, các nhà đầu tư ddể tôi báo báo về khai thác năng lượng gió, thuỷ triều, sóng biển… Phạm Phú Uynh. Mob 0396253804

Bình luận