5 công cụ cần có cho kỹ thuật viên vận hành và bảo trì năng lượng (O&M)

Công việc quan trọng của kỹ thuật viên vận hành và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời là khắc phục sự cố, chẩn đoán và xác nhận các bản sửa lỗi cho nhiều thành phần tạo nên hệ thống năng lượng mặt trời. Công việc này đòi hỏi người kỹ thuật viên phải dùng nhiều công cụ hỗ trợ.

Vậy, Người kỹ thuật O&M năng lượng mặt trời cần có công cụ gì trong hộp độ nghề của họ?

 

 1. Camera hồng ngoại5 công cụ cần có cho kỹ thuật viên vận hành và bảo trì năng lượng (O&M)

  Camera hồng ngoại Fluke Ti480 PRO.

  Sự kết hợp giữa điện và mặt trời làm cho việc đo nhiệt độ trở nên bắt buộc. Máy ảnh hồng ngoại hoàn hảo khi kiểm tra các mô-đun PV, bảng điện và bảng ngắt để phát hiện các điểm nóng. Chúng cũng là công cụ tốt để sử dụng khi theo dõi mức chất lỏng làm mát, chẳng hạn như dầu điện môi cho máy biến áp.

  Khi tìm kiếm camera hồng ngoại phù hợp, hãy xem xét các tính năng sau:

  Độ nhạy cao với sự khác biệt nhiệt độ trực quan

  Khả năng dễ dàng hình dung và chẩn đoán các vấn đề

  Giao diện người dùng trực quan

  Độ phân giải chi tiết càng lớn, công nghệ O&M càng tốt sẽ có thể cô lập ngay cả những dị thường nhiệt độ nhỏ nhất. Thiết kế tay cầm súng lục chắc chắn cho phép các kỹ thuật viên tập trung vào môi trường xung quanh hơn là máy ảnh. Nó phải có khả năng kẹp vào cơ thể một người khi leo lên thang và đi vào những chỗ khó.

 2. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số5 công cụ cần có cho kỹ thuật viên vận hành và bảo trì năng lượng (O&M)

  Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số True-rms Fluke 87V MAX.

  Đo điện nhà máy năng lượng mặt trời yêu cầu một công cụ có thể đo cả điện áp AC và DC. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là công cụ phù hợp để phát hiện điện áp nhanh chóng cũng như cài đặt và khắc phục sự cố tại hộp kết hợp và biến tần.

  Tìm các tính năng sau trong đồng hồ vạn năng kỹ thuật số:

  Chịu được giọt (lên đến 4 m hoặc 13 ft)

  Vỏ chống nước, chống bụi IP67

  Khách hàng tiềm năng thử nghiệm cao cấp

  Đồng thời tìm kiếm phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng: -40 ° C (trong tối đa 20 phút) đến + 55 ° C. Nếu có, hãy mua một bao da có chức năng gấp đôi giá đỡ đầu dò thử nghiệm để thao tác bằng một tay. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có độ bền công nghiệp với bình phương trung bình thực (RMS) là người bạn tốt nhất của công nghệ O&M trong hầu hết mọi môi trường.

 3. Kẹp đồng hồ5 công cụ cần có cho kỹ thuật viên vận hành và bảo trì năng lượng (O&M)

  Máy đo kẹp AC / DC True-rms Fluke 376 FC.

  Một đồng hồ kẹp đáng tin cậy có thể được sử dụng để xác minh sự hiện diện của dòng tải AC / DC. Đồng hồ kẹp cũng có thể đo điện áp và tính liên tục. Nó sẽ có thể đo 1.000 A AC / DC (2.500 A AC với iFlex) trong hộp kết hợp, bộ biến tần, bộ ngắt và ngắt kết nối. Một đồng hồ kẹp tốt cũng có thể đo tải và tần số dòng trong mạch.

  Các tính năng của một đồng hồ kẹp đáng tin cậy bao gồm:

  Khả năng từ xa để ghi nhật ký, xu hướng và theo dõi các phép đo

  Đo dòng khởi động để nắm bắt dòng điện khởi động

  Tích hợp bộ lọc thông thấp VFD để lọc tiếng ồn

  Đồng hồ kẹp có thể là công cụ khắc phục sự cố tiên tiến nhất trong hộp công cụ của kỹ thuật viên O&M năng lượng mặt trời công nghiệp và thương mại. Để đảm bảo an toàn, một đồng hồ kẹp tốt phải có công nghệ Bluetooth để cho phép người dùng ghi nhật ký, xu hướng và theo dõi các phép đo trong khi vẫn cách xa vùng flash vòng cung một cách an toàn.

 4. Máy kiểm tra cách điện5 công cụ cần có cho kỹ thuật viên vận hành và bảo trì năng lượng (O&M)

  Thiết bị đo cách điện 10 kV Fluke 1555 FC.

  Người kiểm tra cách điện có nhiều loại kiểm tra mà họ có thể thực hiện, bao gồm kiểm tra tại chỗ đơn giản, kiểm tra theo thời gian và kiểm tra sự cố. Chúng cũng có thể giúp xác định các lỗi chất lượng điện. Đối với các kỹ thuật viên O&M năng lượng mặt trời, người kiểm tra cách điện phải có khả năng thực hiện các thử nghiệm điện trở cách điện lên đến 10 kV. Chúng có thể được sử dụng trên thiết bị đóng cắt, dây dẫn và cáp.

  Các tính năng mong muốn nhất của máy thử cách điện bao gồm:

  Cấu hình kiểm tra từ xa, bắt đầu và dừng

  Xu hướng thời gian thực

  Công cụ báo cáo mạnh mẽ

  Máy kiểm tra cách điện lý tưởng để kiểm tra thiết bị điện áp cao, bao gồm thiết bị đóng cắt, động cơ, máy phát điện và cáp. Việc thu thập dữ liệu bằng công nghệ Bluetooth được ưa thích hơn vì nó loại bỏ nhu cầu ghi chú viết tay, giúp quá trình đo lường hiệu quả và chính xác hơn.

 5. Máy phân tích pin5 công cụ cần có cho kỹ thuật viên vận hành và bảo trì năng lượng (O&M)

  Máy phân tích pin Fluke 500 Series.

  Một trong những thành phần quan trọng cần được kiểm tra trên hệ thống lưu trữ + năng lượng mặt trời là pin. Máy phân tích pin có thể thực hiện khắc phục sự cố và kiểm tra hiệu suất trên pin cố định và pin dự phòng. Hầu hết các máy phân tích pin được thiết kế để đo trên tất cả các loại pin cố định.

  Các tính năng đáng chú ý nhất của một máy phân tích pin tốt bao gồm:

  Thực hiện các phép đo chính, chẳng hạn như điện trở bên trong pin, điện áp DC và nhiệt độ

  Chế độ đo trình tự

  Phân tích xu hướng toàn diện

  Giao diện người dùng trực quan, thiết kế nhỏ gọn và cấu trúc chắc chắn là những yếu tố cần có đối với các công nghệ O&M lưu trữ + năng lượng mặt trời.

  Làm tròn hộp công cụ một cách an toàn

  Trong khi năm công cụ này hầu như là tất cả những gì cần thiết để khắc phục sự cố, chẩn đoán và xác nhận sửa chữa trên các bộ phận năng lượng mặt trời, chúng cũng cần được sử dụng một cách an toàn. Đảm bảo luôn sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp khi làm việc trên hoặc gần thiết bị chạy bằng điện. Chọn các công cụ đáp ứng các xếp hạng an toàn CAT cho các môi trường làm việc cụ thể. Và các kỹ thuật viên O&M phải luôn đảm bảo các công cụ của họ là hàng chính hãng với thương hiệu mà họ đã chọn để đảm bảo chất lượng và độ an toàn.

   

  Nguồn:  Sean Silvey, chuyên gia ứng dụng sản phẩm, Fluke

   

Bình luận