Hướng dẫn vận hành hệ thống điện mặt trời không nối lưới

Vận hành hệ thống năng lượng mặt trời độc lập (không nối lưới) của bạn có thể là một bước thú vị trong quá trình lắp đặt, sử dụng năng lượng mặt trời của bạn. Quan trọng là sau khi lắp đặt hoàn thành, bạn muốn sản xuất và sử dụng tối đa năng lượng sạch từ hệ thống của chính mình!

Trước khi vận hành hệ thống, bạn có thể làm một số việc để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Để làm điều đó, LITHACO đã tổng hợp trình tự các bước để bạn kiểm tra vận hành hệ thống năng lượng mặt trời độc lập, cũng như một số quy trình bảo trì hệ thống thường xuyên để giữ cho mọi thứ hoạt động tốt.

Vận hành hệ thống độc lập của bạn

Trong khi vận hành hệ thống, hãy đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn khi thực hiện. Như dây đai an toàn leo cao – bảo vệ nếu bạn đang ở trên mái nhà, sử dụng thiết bị, dụng cụ bảo vệ thích hợp (găng tay, kính bảo vệ mắt và ủng kín mũi …).

Để vận hành hệ thống của bạn đúng cách, hãy làm theo các bước sau:

 1. Đảm bảo tất cả các dây điện được quấn và / hoặc che kín đúng cách.
 2. Nếu sử dụng pin lithium, hãy ngắt kết nối các cảm biến nhiệt độ.
 3. Đảm bảo rằng tất cả các cầu dao (CB) đã được tắt (OFF).
 4. Kiểm tra điện áp DC của bộ ắc quy (pin lưu trữ) để đảm bảo nó nằm trong giới hạn điện áp bình thường. Dãy pin 48V thường đọc được từ 48V đến 53V ở trạng thái nghỉ trên đồng hồ đo.
 5. Bật (ON) các bộ ngắt (CB, Swicth…) đầu ra của bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời.
 6. Lập trình bộ điều khiển sạc phù hợp với thông số kỹ thuật về điện áp và thời gian sạc do nhà sản xuất pin lưu trữ cung cấp. Nếu có nhiều bộ điều khiển sạc phải được lập trình giống hệt nhau.
 7. Bật (ON) bộ ngắt hộp kết hợp năng lượng mặt trời.
 8. Bật (ON) bộ ngắt đầu vào cho các bộ điều khiển sạc. Tại thời điểm này, bộ điều khiển sạc sẽ bắt đầu làm việc từ tấm pin mặt trời và sạc pin lưu trữ.
 9. Bật (ON) ngắt kết nối DC chính cho biến tần. Nếu bạn có nhiều hơn một biến tần, hãy bật chúng cùng lúc theo thứ tự để chúng xếp chồng lên nhau đúng cách.
 10. Lập trình nguồn đầu vào AC (máy phát điện dự phòng hoặc nguồn điện lưới). Nếu sử dụng máy phát điện, công suất sẽ cần được lập trình vào biến tần.
 11. Lập trình các thông số sạc AC của biến tần (thông số sạc năng lượng mặt trời sẽ khác với thông số sạc AC). Việc không lập trình và sạc pin đúng cách sẽ dẫn đến hỏng pin vĩnh viễn, điều này không được bảo hành bởi bất kỳ nhà sản xuất pin lưu trữ nào.
 12. Điều chỉnh mức xả sâu (cắt pin yếu) để tắt biến tần dưới một điện áp nhất định để ngăn chặn việc xả quá mức pin lưu trữ. Dãy pin 48V không bao giờ được giảm xuống dưới 48 volt. Pin Lithium có thể có mức xả sâu hơn – hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng mức xả sâu của nhà sản xuất.
 13. Lập trình khởi động máy phát điện tự động (AGS), nếu bạn muốn máy phát điện tự động hoạt động khi pin lưu trữ của bạn giảm xuống dưới mức sạc nhất định được cài đặt. AGS cũng sẽ tự tắt và để năng lượng mặt trời tiếp quản khi pin lưu trữ được sạc lại.
 14. Lập trình cho màn hình pin theo công suất Ampe giờ của dãy pin để đảm bảo các kết quả đọc chính xác từ màn hình.
 15. Nhấn nút nguồn trên biến tần để bật biến tần.
 16. Bật (ON) bộ ngắt ngõ ra AC. Điều này sẽ buộc ngắt Bypass để tắt.
 17. Mỗi biến tần có một bộ ngắt đầu vào AC luôn hoạt động. Nếu có một nguồn đầu vào khác (như nguồn điện lưới hoặc máy phát điện), điều này cho phép nó tiếp quản và cung cấp năng lượng khi cần thiết.

Tại thời điểm này, hệ thống của bạn sẽ được vận hành hoàn toàn, và tạo ra năng lượng. Hãy nhớ kiểm tra hệ thống giám sát để đảm bảo mọi thứ đang hoạt động. Giám sát tấm pin năng lượng mặt trời cũng là một phần quan trọng để đảm bảo hệ thống của bạn vận hành hiệu quả.

Kiểm tra & Bảo trì hệ thống

Một khi hệ thống được xây dựng và siếc chặt, các thành phần hệ thống đa phần sẽ tự vận hành ổn định. LITHACO khuyên bạn nên kiểm tra bảo trì định kỳ hàng tháng để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.

Kiểm tra hệ thống hàng tháng

Sau khoảng một tháng vận hành, hãy làm các bước sau  để kiểm tra cho hệ thống điện vận hành đúng cách:

Kiểm tra dây dẫn điện 

Đồng là một kim loại mềm thường yêu cầu siếc chặt thêm sau một vài tuần để duy trì độ siếc chặt thích hợp tại điểm kết nối. Kiểm tra từng dây ở cả hai đầu và siếc chặt bu-long lại nếu cần.

Giám sát hệ thống

Nếu hệ thống của bạn bao gồm giám sát, kiểm tra xem hệ thống có hoạt động bình thường không. Đảm bảo rằng hệ thống giám sát của bạn đang báo cáo đúng số liệu và không có bất thường.

Khung giá đỡ tấm pin mặt trời

Sự thay đổi nhiệt độ có thể khiến các thành phần giá đỡ bị lỏng ra. Đảm bảo rằng phần cứng giá đỡ được cố định và được xử lý theo thông số kỹ thuật.

Nếu bạn có các tấm pin lắp trên mái nhà, hãy trèo lên gác mái của bạn (nếu có thể) và kiểm tra các vật cản, bóng râm.. che phủ 1 phần tấm pin và loại bỏ chúng.

Quản lý dây dẫn điện

Trước tiên, hãy kiểm tra các thiết bị quản lý cáp của bạn để đảm bảo rằng các dây dẫn không thể xê dịch khi có gió mạnh. Bạn cũng đảm bảo rằng tất cả các dây dẫn được cố định chắc chắn, không bị bung ra khỏi mái nhà hoặc bị lỏng. Đồng thời đừng quên kiểm tra các đường dây điện có bị trầy xước, rò rỉ … để khắc phục hoặc thay thế chúng.

Hướng dẫn vận hành hệ thống điện mặt trời không nối lưới

Dãy pin lưu trữ

Sử dụng đồng hồ vạn năng (VOM), kiểm tra xem mỗi pin trong dãy pin lưu trữ của bạn có cùng một điện áp không. Đảm bảo rằng mỗi pin có cùng nhiệt độ (bạn có thể sử dụng nhiệt kế hồng ngoại, máy scan nhiệt độ, máy chụp ảnh nhiệt ….Cuối cùng, hãy kiểm tra xem pin lưu trữ có thường xuyên đạt trạng thái sạc đầy hay không.

Hướng dẫn vận hành hệ thống điện mặt trời không nối lưới

Kiểm tra định kỳ

Để đảm bảo hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới của bạn tiếp tục hoạt động tốt nhất có thể, hãy thực hiện các bước kiểm tra vận hành sau đây hàng tháng:

 • Lau sạch bụi / mảnh vụn bằng khăn mềm, chổi xoay … để không làm xước tấm pin mặt trời. Hướng dẫn vận hành hệ thống điện mặt trời không nối lưới
 • Kiểm tra kính vỡ, có thể cho thấy tấm pin mặt trời đã bị hư hỏng (do mưa đá, mảnh vỡ rơi xuống, v.v.).

Hướng dẫn vận hành hệ thống điện mặt trời không nối lưới

 • Kiểm tra sự ăn mòn trên khung giá đỡ tấm pin và các thiết bị khác.
 • Kiểm tra toàn bộ dây điện xem có bị lỗi nào không (bị gặp nhấm ….), nhưng không chạm được vào! – Nếu bạn không phải là thợ điện. Hãy gọi ngay cho chúng tôi – LITHACO sẽ xử lý vấn đề này cho bạn một cách chuyên nghiệp và an toàn
 • Kiểm tra các cực của pin lưu trữ xem có bị lỏng và cáp có dấu hiệu bị mài mòn không (do tiếp xúc yếu, lâu ngày sẽ tạo ra).

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập của bạn đã sẵn sàng hoạt động chưa ?

Với một hệ thống năng lượng mặt trời được vận hành đúng cách và các quy trình bảo trì  định kỳ được áp dụng, bạn sẽ có thể tạo ra và sử dụng năng lượng của riêng mình một cách đầu đủ nhất, theo điều kiện của riêng bạn, trong nhiều năm tới. Hãy cân nhắc đến nhà cung cấp dịch vụ, nếu bạn không tự mình chăm sóc cho hệ thống.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn thấy mình có nhu cầu bảo trì định kỳ hoặc mở rộng hệ thống độc lập của mình, chúng tôi – LITHACO với một đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm và nhiệt tình  sẽ tư vấn, hướng dẫn cho bạn.

Hãy tìm kiếm thêm thông tin bổ ích khác trên web size của chúng tôi.

By Ngô Thanh Hùng- LITHACO

 

 

 

 

Bình luận