9 Vấn Đề Thường Gặp Với Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trong vài thập kỷ qua, các tấm pin mặt trời đã trở nên quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới, đối với Việt Nam trong vòng 3 năm qua đã chứng kiến sự phát triển ngoạn mục và kết quả chỉ trong một thời gian ngắn ngủi đã có trên 165 ngàn MW điện mặt trời đã hòa vào lưới điện quốc gia.

Kinh nghiệm từ các nước đi trước và Việt Nam thời gian qua cho thấy ưu điểm vượt trội của điện năng lượng mặt trời là vận hành không gây tiếng ồn, không tốn nhiên liệu, không phát thải CO2, rất ít thậm chí không cần công nhân hoặc kỹ thuật để vận hành …và nhiều ưu điểm khác.

Tuy nhiên dẫu sao nó cũng là một nhà máy điện vì vậy vẫn gặp những vấn đề hoặc trục trặc trong suốt vòng đời sử dụng.

Sau đây là 9 vấn đề thường gặp mà chúng tôi tổng hợp được, và có tham chiếu chia sẻ kinh nghiệm các chuyên gia của một số công ty trong lĩnh vực O&M và EPC ở Úc, Mỹ…

Dưới đây là những sự cố phổ biến nhất ảnh hưởng đến các tấm pin mặt trời:

  1. Sự phân hủy và ăn mòn bên trong

Nếu hơi ẩm xâm nhập vào bảng điều khiển, nó có thể gây ra ăn mòn bên trong. Để tránh vấn đề này, hãy đảm bảo rằng các tấm pin của bạn không có không khí và nước và tất cả các thành phần của tấm pin năng lượng mặt trời được ép dưới áp suất chân không, lỗi này hay gặp đối với các tấm pin không có thương hiệu hoặc hàng nháy, hàng loại B…

  1. Các vấn đề về điện :

Hệ thống dây điện bị lỗi ngăn cản các tấm pin mặt trời của bạn hoạt động tốt. Kết nối lỏng lẻo, ăn mòn và oxy hóa có thể gây trở ngại cho việc sản xuất điện. Trừ khi bạn biết mình đang làm gì, hoặc có lẽ bạn là một thợ điện có trình độ, đừng cố gắng tự mình can thiệp vào hệ thống dây dẫn. Trên thực tế, ở một số quốc gia, nếu bạn không phải là thợ điện được cấp phép, sẽ không được lắp đặt hoặc sửa chữa các vấn đề liên quan đến điện, ở Việt Nam không quy định nhưng tốt nhất hãy liên hệ thợ điện hoặc công ty chuyên nghiệp như LITHACO..

9 Vấn Đề Thường Gặp Với Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

  1. Vết nứt nhỏ trên mặt tấm pin :

Các vết nứt nhỏ là một vấn đề phổ biến với các tấm pin mặt trời và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống. Đây là những vết nứt nhỏ trên bảng điều khiển và khó có thể nhận thấy bằng mắt thường. Nhưng với thời gian và sự thay đổi thời tiết đáng kể, các vết nứt có thể phát triển. Các vết nứt chủ yếu xảy ra do sản xuất mô-đun PV và nhiệt độ nắng nóng ngoài trời. Chúng cũng có thể là kết quả của việc xử lý bất cẩn trong quá trình vận chuyển. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải thuê một công ty chuyên nghiệp, đáng tin cậy để xử lý việc vận chuyển và lắp đặt một cách cẩn thận nhất.

  1. Điểm nóng

Các điểm nóng là một trong những vấn đề phổ biến nhất với hệ thống năng lượng mặt trời hoặc PV. Chúng có thể làm suy giảm chức năng của các tấm pin mặt trời của bạn và thậm chí khiến chúng không thể sửa chữa được. Các điểm nóng xảy ra khi các tấm pin quá nóng và quá tải. Chúng được gây ra bởi một số nguyên nhân, bao gồm sự tích tụ bụi bẩn trên các tấm. Chúng cũng có thể được gây ra bởi các kết nối được hàn kém, dẫn đến điện trở thấp trong phần của bảng điều khiển tạo ra điện. Vấn đề này có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của các tấm pin mặt trời.

  1. Hiệu ứng PID

PID là viết tắt của Potential Indnced Degradation. Nó có thể xảy ra do sự chênh lệch điện áp giữa tiếp đất và bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Khi điều này xảy ra, mạch nguồn sơ cấp sẽ sinh ra phóng điện cục bộ. Hiệu ứng PID có thể làm giảm hiệu quả và hiệu suất của các tấm pin và làm giảm tuổi thọ của chúng. May mắn thay, một chuyên gia năng lượng mặt trời có thể giúp đảo ngược hoặc ngăn chặn vấn đề.

  1. Chim và phân chim

Những chú chim nhỏ đáng yêu đang bay lượn trên cao và đậu trên các tấm pin có thể tàn phá các hệ mặt trời. Chúng có thể chui vào bên dưới các tấm để làm tổ và phân chim bám trên tấm pin sẽ làm giảm đáng kể sản lượng điện. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy chim tụ tập trên mái nhà của mình, hãy xem xét các giải pháp ngăn chặn hoặc xua đuổi chúng v.v.

9 Vấn Đề Thường Gặp Với Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

  1. Những vết (con đường) mòn :

Một vấn đề phổ biến khác của bảng điều khiển năng lượng mặt trời được gọi là ô nhiễm “đường mòn”. Tên ở đây xuất phát từ các đường màu nâu hiển thị trên bảng điều khiển của bạn, tạo ra vẻ ngoài giống như những con ốc đã đi qua bề mặt. Các vết nứt thường chỉ xuất hiện sau một vài năm và do một số yếu tố gây ra, bao gồm cả keo bạc bị lỗi (được sử dụng trong sản xuất các tấm). Do đó, điều này gây ra độ ẩm, dẫn đến quá trình oxy hóa giữa vật liệu bao bọc và bạc dán. Ngoài ra, ô nhiễm đường mòn của ốc sên có thể là do các vết nứt nhỏ trong hệ thống PV. Sự cố làm giảm hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời và khiến nó sớm hỏng hóc.

  1. Các vấn đề về mái nhà

Hệ thống năng lượng mặt trời không được ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của mái nhà của bạn. Ngược lại, nó có thể đóng vai trò như một lớp bảo vệ tốt đẹp cho các vật liệu mái bên dưới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc lắp đặt có thể làm hỏng mái nhà của bạn và gây thấm nước hoặc dột mưa. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra mái nhà của mình và gọi cho những người lắp đặt hệ thống PV của bạn nếu nó có vẻ bị xâm nhập nước theo bất kỳ cách nào.

  1. Sự cố biến tần :

Các tấm pin mặt trời sử dụng một bộ biến tần để chuyển đổi dòng điện một chiều từ mặt trời thành dòng điện thay thế mà bạn hiện đang sử dụng trong nhà của mình. Biến tần giống như một hộp thường được lắp đặt ở tầng trên. Hầu hết các tấm pin mặt trời có thể tồn tại đến 20 năm, nhưng các bộ biến tần không bền như vậy. Người sử dụng năng lượng mặt trời cho biết họ phải thay đổi biến tần của họ trung bình 10 đến 15 năm một lần.

9 Vấn Đề Thường Gặp Với Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

Nhìn chung, hệ thống PV là một nhà máy điện hoạt động tuyệt vời, nhưng chúng không hoàn hảo. Cũng giống như bất kỳ thiết bị nào khác, chúng dễ bị lỗi sản xuất và hao mòn.

Điều chính là bạn cần lựa chọn công ty lắp đặt uy tín chuyên nghiệp để đồng hành với bạn và để mặc họ săn sóc nhà máy của bạn trong suốt 30 năm.

By Lithaco

Bình luận