Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Đây là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trên báo chí gần đây nhưng khá mơ hồ và khó hiểu. Có thể tạm hiểu điện mặt trời của bạn sản sinh ra năng lượng và bạn tự tiêu thụ hết toàn bộ lượng năng lượng này, phần dư thừa nếu có sẽ không bán hoặc trao đổi điện với lưới điện.

Vậy khi những lúc trời nắng yếu bạn lấy năng lượng từ đâu để xài? Câu trả lời là bạn sẽ mua điện từ lưới điện, và vào buổi tối bạn sẽ mua 100% điện từ lưới điện.

Vì vậy giải pháp điện mặt trời nối lưới như hiện nay là không hiệu quả.

Bởi vì nhà máy điện mặt trời trên mái nhà của bạn chỉ sản xuất điện vào ban ngày, trong khi hầu hết các ngôi nhà lại sử dụng điện vào ban đêm.

Vì vậy bạn đang bỏ đi rất nhiều năng lượng không sử dụng.

 

Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Ngôi nhà lắp điện mặt trời nối lưới không có pin tích trữ sẽ không thể tự dùng hiệu quả

Vậy làm thế nào để ngôi nhà tự dùng hết năng lượng do ngôi nhà sản xuất?

Đó là giải pháp sử dụng pin tích trữ điện bằng công nghệ Lithium Ion (thực tế có thể tích trữ bằng ắc quy chì axit) nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến công nghệ Lithium ion mà thôi.

Hệ thống tích trữ năng lượng bằng công nghệ pin hay còn gọi là BESS (Batery Energy Storage System) hoạt động trên nguyên tắc lượng điện mặt trời tạo ra từ ban ngày sẽ được ngôi nhà tiêu thụ một phần, còn lại sẽ được tích trữ vào các khối pin và xả ra sử dụng vào buổi tối và lúc cúp điện ban ngày.

Việc nạp xả này hoàn toàn tự động do hệ thống quản lý pin có tên là BMS (Battery manager System) đảm nhiệm.

Điện mặt trời tự dùng là gì ?

 

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống này là gì?

Hệ thống này có nhiều ưu điểm : lắp đặt đơn giản, nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian trong ngôi nhà, và thẩm mỹ, nó hoạt động tự động không gây tiếng ồn, giúp ổn định tần số và ổn định điện áp đồng nghĩa chất lượng điện năng trong ngôi nhà tốt hơn lưới điện vì vậy giúp bảo vệ các thiết bị hoạt động tốt và bền hơn.

Ngôi nhà này sử dụng các tấm pin mặt trời cộng hệ thống pin tích trữ điện + EV đóng vai trò như máy phát điện dự phòng

Khi cúp điện nó trở thành một máy phát điện dự phòng rất mạnh mẽ nhưng chạy rất êm, đặc biệt thời gian xả ra và tái lập điện trong ngôi nhà tính theo mili giây, bạn có thể tưởng tượng trong khi cả khu phố bị cúp điện do sự cố điện thì ngôi nhà của bạn vẫn sáng đèn, thậm chí nếu bạn đang xem trận bóng đá ngoại hạng Anh mà không hề bị gián đoạn thậm chí bạn không hay biết hàng xóm đang bị cúp điện.

Ngôi nhà trung bình lắp đặt hệ thống có công suất bao nhiêu?

Hiện nay chúng tôi đang tung ra 3 gói cho ba nhóm khách hàng : sử dụng điện trung bình khoảng 300 KWh mỗi tháng (gọi tắt là 300 số điện), ngôi nhà sử dụng điện khoảng 500 số điện và ngôi nhà sử dụng trên 800 số điện.

Suất đầu tư cho gói thứ nhất khoảng 90 đến 100 triệu.

Suất đầu tư cho gói thứ hai khoảng 130 đến 155 triệu.

Suất đầu tư cho gói thứ ba từ 190 đến 250 triệu.

Giá trên là trọn gói : bao gồm toàn bộ các tấm pin quang điện, inveter hybrid, pin tích trữ lithium, phụ kiện đấu nối và nhân công lắp đặt.

Thời gian bảo hành thế nào ?

Tấm năng lượng (solar panel) bảo hành 25 năm, biến tần hybrid bảo hành 10 năm, pin lithium ion  (LFP) bảo hành 10 năm.

Giá có thể thấp hơn hoặc đắt hơn tùy thuộc vào công nghệ được lựa chọn.

Hiện nay nhiều chuyên gia đang đề xuất chính phủ ban hành cơ chế để khuyến khích lưu trữ năng lượng trong đó có khuyến khích lắp đặt điện mặt trời mái nhà kết hợp lưu trữ để tự tiêu thụ tại chổ, bởi vì chính sách chưa được ban hành nên chưa biết chính phủ sẽ khuyến khích như thế nào, tuy nhiên đứng ở khía cạnh kỹ thuật và kinh nghiệm của các nước đi trước như Mỹ, Châu âu và Úc thì chính phủ sẽ cho phép cơ chế mua một phần điện mặt trời mái nhà phát lên lưới thí dụ 20% hoặc 30% đồng thời các ngân hàng trung ương với sự chỉ đạo của chính phủ cho người dân vay tiền lãi suất thấp hoặc 0% để đầu tư vào pin tích trữ năng lượng. Việc làm này vừa giúp huy động nguồn lực đầu tư từ xã hội và giúp nhà nước tiết kiệm rất lớn chi phí đầu tư hệ thống điện nguồn, vì lúc đó hệ thống điện quốc gia có thêm rất nhiều nhà máy điện ảo phân tán hoạt động cực kỳ hiệu quả.

By: TQT – Lithaco

Bình luận