Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Đây là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trên báo chí gần đây nhưng khá mơ hồ và khó hiểu. Có thể tạm hiểu điện mặt trời của bạn sản sinh ra năng lượng và bạn tự tiêu thụ hết toàn bộ lượng năng lượng này, phần dư thừa nếu có sẽ không bán hoặc trao đổi điện với lưới điện. Vậy khi những lúc trời nắng yếu bạn lấy năng lượng từ đâu để xài? Câu trả lời là bạn sẽ mua điện từ lưới điện, và vào buổi tối bạn sẽ mua 100% điện từ lưới điện. Vì vậy giải pháp điện mặt trời nối lưới như hiện nay là không hiệu quả. Bởi vì nhà máy điện mặt trời trên mái nhà của bạn chỉ sản xuất điện vào ban ngày, trong khi hầu hết các ngôi nhà lại sử dụng điện vào ban đêm. Vì vậy bạn đang bỏ đi rất nhiều năng lượng không sử dụng.   Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Ngôi nhà lắp điện mặt trời nối lưới không có pin tích trữ sẽ không thể tự dùng hiệu quả

Vậy làm thế nào để ngôi nhà tự dùng hết năng lượng do ngôi nhà sản xuất?

Đó là giải pháp kết hợp hệ thống điện mặt trời với Pin lưu trữ điện Lithium-Ion (thực tế có thể tích trữ bằng ắc quy chì axit) nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến công nghệ Lithium-Ion mà thôi.

Hệ thống tích trữ năng lượng bằng công nghệ pin hay còn gọi là BESS (Batery Energy Storage System) hoạt động trên nguyên tắc lượng điện mặt trời tạo ra từ ban ngày sẽ được ngôi nhà tiêu thụ một phần, còn lại sẽ được tích trữ vào các khối pin và xả ra sử dụng vào buổi tối và lúc cúp điện ban ngày.

Việc nạp xả này hoàn toàn tự động do hệ thống quản lý pin có tên là BMS (Battery manager System) đảm nhiệm.

Điện mặt trời tự dùng là gì ?  

Tại sao chúng ta cần lưu trữ năng lượng?

Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Từ biểu đồ năng lượng trên, đường đặc tuyến màu vàng thể hiện năng lượng (KWh) do hệ thống điện mặt trời sản xuất. Phần đặc tuyến màu nâu là phần năng lượng mà ngôi nhà tiêu thụ. Điện mặt trời chỉ sản xuất vào ban ngày trong khi các ngôi nhà sử dụng nhiều năng lượng vào ban đêm, vì vậy phần lớn năng lượng dư thừa sẽ có hai phương án để lựa chọn, một là bán vào lưới điện quốc gia, hai là tích trữ vào bộ Pin lưu trữ năng lượng để sử dụng vào buổi tối và khi cúp điện. Trong thời gian sắp tới, Chính phủ khuyến khích điện mặt trời tự sản, tự tiêu không đấu nối hoặc không bán cho lưới điện quốc gia, chính vì vậy hệ thống cần thiết kết hợp với Pin lưu trữ năng lượng để sử dụng năng lượng hiệu quả.

Lợi ích của điện mặt trời có Pin lưu trữ năng lượng

 • Giải pháp điện mặt trời kết hợp Pin lưu trữ năng lượng giúp ngôi nhà sử dụng tối đa năng lượng mặt trời.
 • Tiết kiệm nhiều hơn và có thể tiết kiêm đến 100% hóa đơn tiền điện nếu ta lựa chọn bộ Pin phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Tự chủ năng lượng vì bất kể lúc nào lưới điện gặp sự cố hoặc dừng cung cấp điện do sửa chữa thì ngôi nhà vẫn hoạt động nhờ vào Pin tích trữ, trong tương lai tiến tới độc lập năng lượng.
 • Quản lý năng lượng thông minh, vận hành an toàn nhờ phần mềm quản lý Pin (BMS), và phần mềm quản lý năng lượng (EMS) giúp các chủ nhà dễ dàng quản lý năng lượng hiệu quả theo nhu cầu sử dụng.
 • Hệ thống được thiết kế để dễ dàng nâng cấp vì vậy các chủ đầu tư có thể lên kế hoạch đầu tư theo từng giai đoạn.
 • Điện mặt trời tích hợp Pin lưu trữ năng lượng là tiền đề để tiến tới độc lập về năng lượng vì giải pháp có thể chạy không cần lưới điện.
 • Hệ thống này làm mịn đặc tuyến điện vì vậy chất lượng điện năng của ngôi nhà sẽ tốt hơn giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện và điện tử trong ngôi nhà.
 • Làm mát ngôi nhà
 • Phòng vệ tăng giá điện trong tương lai và đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Điện mặt trời kết hợp Pin lưu trữ sẽ là xu hướng tất yếu của tương lai, mở ra một kỷ nguyên mới vô cùng tươi sáng đó là kỷ nguyên các ngôi nhà tự sản xuất năng lượng, để không còn phụ thuộc vào lưới điện quốc gia và không còn bận tâm đến hóa đơn tiền điện hoặc giá điện tăng.

Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống này là gì?

Hệ thống này có nhiều ưu điểm : lắp đặt đơn giản, nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian trong ngôi nhà, thẩm mỹ, hoạt động tự động không gây tiếng ồn, giúp ổn định tần số và ổn định điện áp đồng nghĩa chất lượng điện năng trong ngôi nhà tốt hơn lưới điện vì vậy giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện và điện tử trong nhà.

Khi cúp điện nó trở thành một máy phát điện dự phòng rất mạnh mẽ, ít gây tiếng ồn, đặc biệt thời gian xả năng lượng của Pin và tái lập điện diễn ra rất nhanh chóng thông thường dưới 10 mili giây. Bạn có thể tưởng tượng trong khi cả khu phố bị cúp điện do sự cố điện thì ngôi nhà của bạn vẫn sáng đèn, thậm chí nếu bạn đang xem trận bóng đá giải ngoại hạng Anh hay đang xem bộ phim bạn yêu thích mà không hề bị gián đoạn, thậm chí bạn không hay biết hàng xóm đang bị cúp điện.

Ngôi nhà trung bình lắp đặt hệ thống có công suất bao nhiêu?

Chúng tôi đã xây dựng hai bản lựa chọn công suất điện mặt trời cho hai khu vực đại diện là TP.HCM cho khu vực phía Nam và Hà Nội đại diện cho khu vực phía Bắc.

Vì số giờ nắng giữa hai miền khác nhau cho nên cùng mức tiêu thụ năng lượng nhưng những ngôi nhà ở Miền Bắc thường sẽ lựa chọn công suất điện mặt trời lớn hơn ngôi nhà ở Miền Nam. Theo định hướng của chính phủ sẽ khuyến khích điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ, không bán điện cho lưới điện quốc gia như trước đây. 

Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Vì vậy bạn cần lựa chọn công suất lắp đặt phù hợp với mức tiêu thụ năng lượng của ngôi nhà bạn, giả sử bạn đang sống ở Miền Nam và ngôi nhà bạn đang có mức tiêu thụ năng lượng 600 – 800 kWh thì bạn nên chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời với công suất 5KW. Hệ thống này trung bình sản xuất được 20 kWh/ngày hoặc 600 kWh/tháng.

Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Đối với các ngôi nhà sinh sống tại khu vực Miền Bắc, giả sử ngôi nhà của bạn có mức tiêu thụ năng lượng 400 – 500 số điện thì bạn nên chọn công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời với công suất 4 kW. Hệ thống này sản xuất được 12,8 số điện/ngày hoặc 384 số điện/tháng. 

Bạn có thể tham khảo bài viết tư vấn chọn công suất tại đây

Thời gian bảo hành và bảo trì thế nào ?

Chính sách bảo hành thiết bị theo chính sách của Nhà sản xuất và bảo hành lắp đặt theo chính sách của LITHACO.

 • Tấm quang điện: Bảo hành vật lý 15 năm và bảo hành hiệu suất 30 năm.
 • Inverter: Thông thường trên thị trường bảo hành 5 năm, nhưng tại LITHACO tất cả inverter sẽ được bảo hành 10 năm.
 • Bộ pin lưu trữ: Bộ pin Lithium-ion do LITHACO phân phối sẽ được bảo hành 10 năm hoặc hơn 6000 chu kỳ sạc xả.
 • LITHACO chúng tôi có chính sách bảo hành hệ thống 10 năm. Trong thời gian này, bất kỳ sự cố lỗi nào liên quan đến hệ thống sẽ được sửa chữa miễn phí và nhanh chóng nhất.

Trong thời gian bảo hành hệ thống 10 năm, LITHACO giám sát để đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả đồng thời bảo trì định kỳ 4 tháng/lần trong thời gian bảo hành.


Một số bài viết liên quan

Bảng giá điện mặt trời tự dùng cho gia đình

Tư vấn chọn công suất điện năng lượng mặt trời tự dùng cho các hộ gia đình

Điện mặt trời có lưu trữ – Mọi điều bạn cần biết

Điện mặt trời 3 kW – Giá cả, sản lượng và tiết kiệm

Hệ thống điện mặt trời tự dùng 4 kW phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà ở Miền Bắc

Hệ thống điện mặt trời 5 kW lựa chọn hầu hết cho các ngôi nhà đô thị ở Việt Nam

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW

Nhà máy điện mặt trời 8 kW


Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ và bảng giá lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời mới nhất từ LITHACO, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Bình luận