fbpx

Điện mặt trời áp mái ở Việt Nam thực tế chỉ mới bắt đầu ‘nhen nhóm’

Điện mặt trời áp mái ở Việt Nam thực tế chỉ mới bắt đầu 'nhen nhóm'
Điện mặt trời áp mái ở Việt Nam thực tế chỉ mới bắt đầu ‘nhen nhóm’

Rất nhiều người lầm tưởng điện mặt trời ở Việt Nam thời gian qua đã bùng nổ và phát triển quá nhiều, vậy sự thật như thế nào, có thật sự điện mặt trời ở Việt Nam thời gian qua đã nở rộ ?

Thực tế không phải vậy, theo cơ chế khuyến khích lần thứ nhất điện mặt trời Việt Nam phát triển vỡ quy hoạch đạt trên 4,5GWp chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên con số đó chủ yếu đến từ 82 dự án Solar Farm ở một số tỉnh bức xạ tốt như Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Gia Lai, Long An…

Trong khi đó theo số liệu của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) thì tính đến hết tháng 11 năm 2019 cả nước có 19,378 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 318 MW tập trung tại các tỉnh phía nam (73% tổng công suất hệ thống). Nếu đem so với tiềm năng 30 triệu mái nhà thì con số này quá bé nhỏ (0,065%) thậm chí có thể nói điện mặt mái nhà như một giọt nước nhỏ trong đại dương mênh mông, nó như đốm lửa nhỏ mới bắt đầu ‘nhen nhóm’.
Kinh nghiệm từ các nước đi trước thì sau một thời gian đầu khuyến khích để thu hút đầu tư thì các chính sách của các chính phủ bắt đầu kiềm hãm các dự án lớn để thay bằng việc khuyến khích dự án điện mặt trời mái nhà bởi những ưu thế quá rõ rệt của nó như mái nhà có sẳn, không chiếm quỹ đất, hạ tầng đường dây có sẳn, huy động được vốn xã hội…

Có thể thấy qua ba lần dự thảo cơ chế khuyến khích mới hay gọi là FIT 2 đều thấy ý đồ Bộ công thương đè giá điện mặt trời mặt đất nhưng vẫn giữ nguyên giá điện mặt trời áp mái, lần dự thảo gần đây ngày 6/12/2019 Bộ công thương lại điều chỉnh giảm xuống điều này thật khó hiểu bởi ngay cả EVN cũng nhiều lần góp ý kiến nghị nên giữ nguyên giá 9,35 cents để khuyến khích người dân lắp đặt và chính Bộ công thương cũng có đề án 2023 của BCT (2023/QĐ/BCT ngày 05/07/2019) xây dựng rất chi tiết chương trình thúc đẩy điện mặt trời mái nhà. Bên cạnh đó gần đây nhất trong thông báo 402/TB-VPCP ngày 22/11/2019 của văn phòng chính phủ về kết luận chỉ đạo của thủ tướng tại cuộc họp thường trực chính phủ về dự thảo cơ chế khuyến khích mới cho điện mặt trời Việt Nam cũng nêu chủ trương chính phủ sẽ tiếp tục khuyến khích điện mặt trời mái nhà vì những ưu điểm nêu trên.

Không biết những người làm chính sách đang nghĩ gì và tính toán gì nhưng nếu thực tế giảm giá điện mặt trời mái nhà trong khi nó chỉ mới bắt đầu nhen nhóm thì thật tình đây là một bước thụt lùi của dự thảo lần này.
Được biết lần này EVN tiếp tục góp ý kiến nghị giữ nguyên giá 9,35 cents đến hết năm 2020, kiến nghị này rất hợp lý bởi hơn ai hết EVN biết rõ điện mặt trời mái nhà hiện nay thật bé nhỏ so với tiềm năng và EVN cũng biết rất rõ lợi ích nhanh chóng do nó mang lại, thiết nghĩ kiến nghị này sẽ được người dân đồng thuận. Hy vọng rằng chính phủ sáng suốt trước khi ra quyết định.

Cần thêm thông tin hoặc tư vấn thêm điện mặt trời áp mái xin vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 514 Trần Văn Giàu, P.Tân Tạo, Q. Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
  • CN Miền Tây: E34, đường 56, KDC 586, P. Phú Thứ, Q.Cái Răng, Cần Thơ
  • Nhà xưởng : D5/1E Đ. Dương Đình Cúc, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp.HCM
  • Tổng đài: 1900 252527
  • Email: info@lithaco.com
  • Web: https://lithaco.vn
  • FB: https://www.facebook.com/Lithaco.vn/

Bình luận